Ăn sushi và những lợi ích bất ngờ

Ăn sushi và những lợi ích bất ngờ

Sushi là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của người Nhật với thành phần chủ yếu gồm rong biển, cơm, rau củ và thực phẩm tươi (như tôm, cá, hải sản khác). Môt khẩu phần sushi thường chỉ bằng 1/3 khẩu phần ăn kiểu Á hay Âu, nhưng thực khách sau khi nếm thử đều cảm thấy no đủ vì nguồn dinh dưỡng phong phú, bên cạnh đó, việc trình bày món ăn đẹp mắt cũng khiến bữa ăn thêm ngon miệng. Đặc biệt, món ăn này còn mang đến những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe!

Ăn kiêng

Hầu hết các loại sushi cuộn đều chứa rất ít calo, vì vậy, đó là lựa chọn thông minh khi kết hợp vào chế độ ăn kiêng của bạn. Hãy chọn những loại cuộn với nhiều rau như cà rốt, dưa chuột hoặc quả bơ đồng thời hạn chế mayonnaise, phô mai kem hoặc các loại sốt nhiều kem khác. Sushi cá cũng nghèo calo, do đó, bạn có thể yên tâm khi ăn sushi cá hồi, cà ngừ hay tôm.

Bảo vệ trái tim khỏe mạnh

Sushi đa phần sử dụng gạo ngũ cốc nguyên hạt giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol. Bổ sung thêm một chút quả bơ tươi và lươn để tăng cường axit Omega-3 tốt cho tim mạch.

Tốt cho tiêu hóa

Lá rong biển nướng mỏng được sử dụng để cuộn sushi rất giàu vitamin A, vitamin B tổng hợp, Niacin và vitamin C… tốt cho tiêu hóa. Ngoài ra, hầu hết các loại sushi thường sử dụng dấm để tạo hương vị cho cơm. Dấm gạo rất dịu nhẹ với hệ tiêu hóa của cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa hiệu quả.

Chất chống oxy hóa

Các loại rau củ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có khả năng hạn chế tổn thương do các tia tự do với cơ thể. Đồng thời, bổ sung thêm rau vào chế độ ăn giúp bạn luôn trẻ trung và khỏe mạnh. Không những thế, chất chống oxy hóa giúp bạn chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.

Cung cấp nhiều protein

Protein là dưỡng chất cần thiết cho hệ cơ hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ các cơ phục hồi sau khi tập luyện. Thịt, cá là nguồn cung cấp protein dồi dào cũng là một nguyên liệu chủ đạo trong sushi. Tuy nhiên, bạn không nên chọn các loại cá hoặc tôm chiên giòn vì chúng không tốt cho sức khỏe. Hãy ưu tiên các loại sushi với cá phi lê và tôm tươi.

Bổ sung năng lượng

Thay vì ăn vặt các loại bánh kẹo, chocolate, hãy chọn các loại sushi cuộn từ gạo lứt. Gạo lứt sẽ cung cấp carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể, đồng thời giảm nguy cơ thèm ăn đồ ngọt và tốt hơn gạo trắng. Các loại rau củ trong sushi cũng cung cấp carbohydrates cho cơ thể.

Giảm ung thư vú

Trong khi loại xì dầu bình thường có những chất phụ gia nhất định gây hại cho sức khỏe thì loại xì dầu sử dụng khi ăn sushi là xì dầu men tự nhiên rất tốt cho sức khỏe.

Đậu nành chính là thành phần chính trong xì dầu, giúp giảm nguy cơ ung thư vú và các triệu chứng tiền mãn kinh, được người châu Á sử dụng như thành phần chính trong bữa ăn của họ.

Đậu nành là một nguồn protein chất lượng cao, ít chất béo bão hòa và không có cholesterol.

Theo megafun