Ăn sushi đúng theo phong cách Nhật Bản

Ăn sushi đúng theo phong cách Nhật Bản

Sushi không chỉ ngon miệng và trang trí đặc sắc thu hút dinh dưỡng cao mà nó còn có cả một nghệ thuật ăn uống đúng theo phong cách Nhật để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương sắc vị của sushi.

Sushi là món ăn không thể thiệu trong bửa cơm của người Nhật và nhất là trong các nghề lể của họ. Sắc hương vị với dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe đã đem món sushi đi khắp thể giới và được yêu thích ở mọi nơi.

Để ăn sushi đúng cách và thưởng thức trọn vẹn mà tinh túy mà sushi mang lại thì bạn phải biết một số kiến thức cơ bản mà người Nhật luôn luôn tuân thủ vì nó không chỉ giúp ăn ngon mà còn là văn hóa trên bàn ăn của họ.

Với mọi nước trên thế giới điều có văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng thế, “Ăn xem nồi ngồi xem hướng” là một thành ngữ quá quen thuộc về văn hóa ẩm thực của nước ta, vậy còn người Nhật họ có những phép tắt gì?

Những quy tắc bất thành văn khi ăn sushi

Sushi thường được cắt theo khoanh, hoặc làm theo miến, cuộn vừa đủ và ăn kèm nước tương, wasabi ( mù tạt ) và gừng chua, ngọt.

Do sushi được làm vừa miệng nên bạn hãy ăn nguyên miếng hay lát sushi để cảm nhận trọn vẹn hương vị trong từng khoang sushi mang lại.

Đặc biệt là với các món sống bạn nên ăn với mù tạt để có thể cảm thụ được vị lạ của cơm dấm, vì ngậy, ngọt mát của cá tươi và vị cay của mù tạt, vị cay sẽ kích thích vị giác giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị.

Tuyệt đối không dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác, bạn nếu được mời hãy quay đầu đũa để gắp thức ăn, đây một nguyên tắc mang tính vệ sinh và tế nhị mà bạn cần thực hiện.

Mỗi món ăn có màu sắc và giá cả được phân chia tùy theo màu sắc, sau khi kết thúc bữa ăn bạn nên xếp đĩa thành chồng ngay ngắn.

Cách thưởng thức sushi

Đây là những quy tắc tổng hợp khi bạn bước vào một nhà hàng hay một tiệm sushi từ bình dân đến cao cấp, nó sẽ giúp bạn có một bữa ăn tuyệt vời và thú vị.

Trước khi ăn sushi

Đầu tiên, bạn có thể sử dụng khăn nóng hoặc lạnh để lau tay cho thật sạch bởi có những món sushi dùng tay không để ăn.

Gọi nước uống trong lúc chờ đợi, người Nhật thường dùng trà xanh khi ăn sushi vì nó giúp sạch miệng khi chuyễn sang món tiếp theo.

Chọn set menu sushi trong thực đơn hay gọi riêng món yêu thích, hãy hỏi quản lý và đầu bếp chính, họ sẽ giúp bạn nếu đây là lần đầu bạn ăn sushi, hoặc đơn giản là họ biết món nào được ưa chuộng nhất tại quán.

Lúc ăn sushi

Hãy ăn ngay khi sushi được dọn ra vì lúc này rong biển bọc ngoài sushi còn giòn, và nếu để lâu thì hương vị sushi có thể bị thay đổi đặc biệt là với món sống như sashimi.

Bạn nên ăn cả miếng sushi, nếu miếng sushi quá lớn bạn có thể cắt đôi ra để ăn và bỏ phần còn lại vào dĩa hay chén riêng, việc ăn nguyên miếng giúp bạn thưởng thức trọn vẹn sushi hơn.

Nước chấm đi kèm với sushi thường là nước tương, và bạn nên chấm phần thức ăn vào nước chấm đặc biệt là với gunkhan sushi, thay vì chấm phần cơm vì nó sẽ làm sushi bị mặn.

Khi ăn sushi bạn nên nhắm mắt để hưởng thụ trọn vên hương vị chua của cơm, mặn của tương hay muối, ngọt và béo của cá tươi, hải sản, cùng vị cay xè xông lên mũi của mù tạt.

Nếu bạn ăn nhiều loại sushi khác nhau thì sau khi ăn mỗi loại bạn nên ăn gừng chua để thanh miệng sạch vị và sau đó bạn có thể ăn món mới mà không bị lẫn hương vị của món sushi trước đó.

Bạn nên ăn sushi từ ngoài vào trong và không nên gấp sushi ở giữa để giúp giữa vẻ thẩm mỹ cho đĩa sushi, đây là một phép lịch sự ăn uống cơ bản khi bạn ăn chung với mọi người, hay cá nhân, nó giúp bạn có thể thưởng thức trọng vẹn sắc màu và bày trí của món sushi.

Rượu sa-kê cũng thường được dùng trong lúc ăn sushi để xóa vị tanh của cá tươi và giúp dễ tiêu hóa, rượu sa kê là một rượu đặc sản nổi tiếng của Nhật, đây là món rượu truyền thống của họ giống như sushi vậy.

Nếu bạn ăn nhà hàng sushi băng chuyền: Bạn thích món nào thì lấy món ấy, sushi sẽ di chuyễn trên băng truyền đến cho khách.

Khi ăn món sống kèm mù tạt wasabi

 

Cách ăn sushi đúng với mù tạt, bạn nên cho wasabi vào một góc dĩa thức ăn để giữ vẻ đẹp cho món ăn.

Khi ăn với mù tạt bạn nên nếm từ từ cho đến khi đủ độ cay cho món sushi vừa miệng.

Sau khi ăn sushi

Gác đũa lên kệ đũa và đặt song song với khay sushi để mọi người biết bạn đã dùng xong.

Xếp dĩa thành chồng ngay ngắn.

Đây là những kiến thức cơ bản và một phần nào giúp bản hiểu rõ hơn về phong cách Nhật Bản và cách ăn uống của họ. Ăn sushi cũng có nghệ thuật của nó hãy ăn đúng cách và thưởng thức trọn vẹn hương vị cuộc sống từ sushi.